Tin tức

Tính đến sáng 15/8, đã có 20 người tử vong và 9 người còn mất tích do mưa lũ ở 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái.

( 15-08-2017 - 03:06 PM ) - Lượt xem: 552

Tính đến sáng 15/8, đã có 20 người tử vong và 9 người còn mất tích do mưa lũ ở 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái.

 
 
 

Sáng 15/8, ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái thông tin, sau trận lũ quét kinh hoàng ở Mù Cang Chải rạng sáng 3/8, lực lượng chức năng mới tìm thấy 8 thi thể, vẫn còn 6 người mất tích.

Tỉnh Yên Bái vẫn đang huy động lực lượng tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Tuy nhiên, theo ông Hùng thì công việc tìm kiếm đang gặp khó khăn do khối lượng đất đá dồn xuống vùi lấp ở khu dân cư rất sâu.

“Lực lượng tìm kiếm đã đi khắp các lòng hồ, con suối trên địa bàn nhưng vẫn chưa tìm thấy 6 người mất tích. Đất đá từ trên đồi núi dồn xuống vùi lấp rất sâu, nên công việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn”, ông Hùng nói.

Vẫn còn nhiều người mất tích sau mưa lũ ở Sơn La và Yên Bái - Ảnh 1.

Giọt nước mắt của một gia đình mất đi 2 đứa trẻ nhỏ sau lũ quét ở Mù Cang Chải. Ảnh: Cao Tuân

Theo ông Hùng, huyện Mù Cang Chải có 54 hộ mất nhà, mỗi hộ đều được tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng để dựng lại nhà, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, tại huyện Mù Cang Chải còn có hơn 70 nhà dân thuộc diện phải di dời vì nằm trong khu vực không an toàn, nguy hiểm khi có mưa lũ.

“Chúng tôi đã tìm được chỗ đất mới an toàn hơn để cho 54 hộ dân bị mất nhà dựng lại nhà, ổn định cuộc sống. Chỗ ở mới này cũng khá gần chỗ ở cũ nên không ảnh hưởng đến vấn đề sinh kế của người dân, họ vẫn tiếp tục canh tác, sản xuất trên những thửa ruộng của họ”, vị giám đốc sở chia sẻ.

Vẫn còn nhiều người mất tích sau mưa lũ ở Sơn La và Yên Bái - Ảnh 2.

Cảnh tan hoang sau lũ.

Ngoài ra, mưa lũ còn làm 126ha lúa, ngô của huyện Mù Cang Chải bị đất đá vùi lấp, người dân sau khi ổn định nhà cửa sẽ phải đi khai hoang lại. Tỉnh Yên Bái hỗ trợ 3 triệu đồng/ha đất nông nghiệp bị thiệt hại, tổng số tiền là hơn 300 triệu đồng.

Về công tác khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi bị thiệt hại do mưa lũ ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang xin hỗ trợ từ Trung ương vì kinh phí quá lớn.

Vẫn còn nhiều người mất tích sau mưa lũ ở Sơn La và Yên Bái - Ảnh 3.

Người dân đang di chuyển tài sản đồ đạc khỏi khu vực nguy hiểm.

Còn tại huyện Mường La của tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch huyện Mường La cho biết, trận mưa lũ vừa qua đã làm gần 600 hộ dân bị ảnh hưởng, 419 nhà phải di chuyển, trong đó, 179 hộ dân đã bị cuốn trôi hoàn toàn. Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ được triển khai tích cực.

Vẫn còn nhiều người mất tích sau mưa lũ ở Sơn La và Yên Bái - Ảnh 4.

Sơn La tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mường La.

Tính đến sáng 15/8, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm được 12 thi thể và tổ chức mai táng, hiện đang tiếp tục tìm kiếm 3 người bị mất tích; 13/15 người bị thương điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện đã xuất viện. Công tác khắc phục cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông được đẩy nhanh, hiện cầu Nặm Păm đã thông xe; hệ thống điện cấp điện cho thị trấn Ít Ong và các xã Hua Trai, Chiềng Lao, Mường Trai, Pi Toong đã được khắc phục; mạng Viễn thông và Viettel Sơn La cũng được khắc phục, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ nhân dân.

 
Vẫn còn nhiều người mất tích sau mưa lũ ở Sơn La và Yên Bái - Ảnh 5.

Tỉnh lộ 109 gần như đã bị xoá sổ, ngành GTVT phải dùng máy xúc san gạt tạm những viên đá lớn để tới ngày 11/8, có một con đường cứu trợ ô tô, xe máy có thể đi được.

Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công cho biết, ngay sau khi nhận tin lũ quét, ông cùng các lãnh đạo huyện lội bộ 7 tiếng đồng hồ mới vào được với bà con. Hậu quả cơn lũ quá thảm khốc khiến ông và mọi người đều sốc. Cả một vùng thung lũng ven suối xanh mướt ruộng vườn, nhà cửa nay chỉ còn toàn đá. Những chuyên gia nghiên cứu thảm họa thiên nhiên quốc tế đã đến đây và cũng bàng hoàng, ngạc nhiên về sức mạnh, cường độ, sự hủy diệt của cơn lũ quét. “Họ đề nghị nên giữ lại hiện trạng lũ quét Mường La như một bảo tàng minh chứng cho sự nổi giận của thiên nhiên”, ông Công nói.

Bài viết liên quan khác

CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ QUỐC TẾ PHONG VÂN

 

PvLand.vn

 

Địa chỉ : 276 Trần Nguyên Hãn - Lê Chân  - Hải Phòng

Hỗ trợ : 0868.100.585 - (0225) 6647 555

 

VP 1 : Số 51/333b Văn Cao - Hải An - Hải Phòng

Hỗ Trợ : 0901 577 555 - (0225) 6647 555

 

VP 2 : Số 428 Phạm Văn Đồng - Dương Kinh - Hải Phòng

Hỗ Trợ : 0901 577 555 - (0225) 6647 555

 

2016 © PvLand - Thiết kế và phát triển bởi Web Đất Cảng